Trình bày cảm nhận về tác phẩm Cổng trường mở ra của Lí Lan

Trình bày cảm nhận về tác phẩm Cổng trường mở ra của Lí Lan

Bài làm

Loading...

Kí ức tuổi thơ có lẽ là nét đẹp nhất đối với bất cứ ai, những ngày tháng thơ ấu với suy nghĩ hồn nhiên, vô tư chẳng lo nghĩ gì mới thật đẹp làm sao, và những hình ảnh đó đi vào thơ ca một cách tự nhiên nhất qua ngòi bút đặc sắc của Lí Lan với tác phẩm “Cổng trường mở ra” tác phẩm thể hiện vẻ đẹp của đứa trẻ lứa tuổi bắt đầu bước vào lớp một, cùng với đó là hình ảnh người mẹ với nhiều dòng cảm xúc xen lẫn nhau.

Một tác phẩm không viết theo một cốt truyện, một chuỗi các sự kiện nhất định, tất cả các hình ảnh, tâm tư tình cảm như một mớ hỗn độn, nhưng chính điều đó đã làm nên sự đặc sắc cho tác phẩm. Người đọc được chạm nhẹ nhàng vào từng dòng cảm xúc khác nhau qua mỗi câu văn, sự đối lập giữa hai hình ảnh người con và người mẹ, một bên là đứa trẻ ngây thơ hồn nhiên háo hức cho một chuyến đi mới sắp tới, một bên là những lo nghĩ, kí ức ùa về của người mẹ.

Hình ảnh người con hiện lên thật ngây thơ, đáng yêu, gương mặt thanh thoát với hành động chúm chím mút kẹo đã tô vẽ lên một cậu nhóc như bao đứa trẻ cùng trang lứa, không có gì nổi bật nhưng lại khiến người đọc tự nhớ về kí ức của bản thân khi bằng tuổi của đứa trẻ đó, một thứ cảm xúc khác lạ khi lớn lên mới có thể hiểu được. Đối với đứa trẻ ngày mai là ngày khai trường, một ngày trọng đại mà cậu sẽ được đến lớp, được gặp những người bạn mới, được sống trong vòng tay yêu thương của các cô giáo, được học tập, được vui chơi thỏa thích, điều mà cậu lo lắng lúc này chỉ là làm sao để sáng mai có thể thức dậy thật sớm để chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi dài đó.

Về phía người mẹ thì mọi thứ trở nên khác hơn rất nhiều, phải chăng khi đã lớn chúng ta sẽ lo nghĩ nhiều hơn, không còn giữ được nét vô tư hồn nhiên như còn nhỏ nữa, biết càng nhiều thì sẽ càng nghĩ nhiều. Và khi người con chìm vào giấc ngủ người mẹ lại tiếp tục với những công việc thường ngày, dọn dẹp lại đống lộn xộn mà người con mải vui chơi bày ra, nhưng ngày hôm nay đặc biệt hơn mọi hôm, cảm xúc của người mẹ thực sự hỗn loạn, không thể ngủ khi những kí ức cứ thế ùa về, kí ức về bản thân khi còn nhỏ cũng được mẹ mình dắt tay tới trường, giờ đây giường như người mẹ đã thấu hiểu được những gì mà ngày xưa mẹ mình cũng đã từng trải qua mà không bộc lộ ra ngoài. Cùng với những dòng kí ức đó là những suy tư cho đứa con bé bỏng của mình, lo nghĩ về một môi trường mới không biết con có thể hòa nhập, lo nghĩ về thế giới lạ lẫm mà con phải tiếp xúc, lo nghĩ không biết con mình có biết cách ứng xử với thầy cô bạn bè hay không, và còn rất nhiều điều nữa đã tạo nên cảm xúc không thể bộc lộ của người mẹ. Cảm xúc đó không diễn tả ra ngoài bởi vì người mẹ muốn tạo cảm giác thoải mái nhất cho con người trước khi bước vào cuộc hành trình dài ngày đó và một hi vọng, niềm tin to lớn về nền giáo dục đối với thế hệ trẻ. Cuối cùng tác phẩm là tiếng nói nội tâm mà người mẹ dành cho người con, người mẹ chỉ nói với bản thân, nói với những kí ức ngày xưa của mẹ qua đó truyền cảm hứng mãnh liệt tới người đọc.

Con đường đến trường là con đường mà người mẹ đã chắp cánh ước mơ cho con, chỉ mong con có thể dùng đôi cánh của mình vươn tới đỉnh cao của tri thức, chiếm lĩnh những điều to lớn diệu kì mà xã hội đem lại cho con. Học tập là nghĩa vụ cao cả, là con đường duy nhất thể hiện trách nhiệm của bản thân với gia đình, đất nước, bước qua cánh cổng trường học cũng là lúc bước vào một thế giới diệu kì với vô vàn điều mới lạ đang chờ đợi.

Đánh giá bài viết
Loading...