Phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích tình huống truyện trong truyện ngắn Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài làm

Loading...

Nguyễn Tuân là tác gia nổi tiếng của nền văn học Việt Nam hiện đại, bằng sự tài hoa uyên bác của mình, nhà văn đã mang đến những tác phẩm của mình cái ‘chất” riêng đầy độc đáo. Chữ người tử tù là truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Tuân, tác phẩm kết tinh được tài năng và trí tuệ của nhà văn lừng danh khi không chỉ mang đến một cốt truyện hấp dẫn mà còn truyền đạt được nhiều giá trị tư tưởng sâu sắc. Thành công của truyện trước hết được tạo dựng bởi một cốt truyện éo le nhưng lại là bối cảnh giúp nhân vật bộc lộ những vẻ đẹp cao cả.

Tình huống truyện trong Chữ người tử tù là tình huống đầy trớ trêu, éo le với cuộc gặp gỡ của Huấn Cao – người tử tù đang bị áp giải về kinh chịu án chém với viên quản ngục – người nắm trong tay sinh mệnh của những người tù nhân. Hai con người, hai tính cách, địa vị hoàn toàn trái ngược ngỡ như chẳng thể nào có liên quan đến nhau nhưng họ lại được gắn kết bởi cái đẹp, đồng điệu về tâm hồn. Đó là mối lương duyên lạ kì của người nghệ sĩ tài hoa cũng là người tử tù với người đam mê cái đẹp nhưng lại là người nắm trong tay quyền lực, đại diện cho sự bạo tàn của nhà nước phong kiến.

Cùng với tình huống độc đáo, diễn biến nhân vật cũng là nhân tố chính góp phần bộc lộ tư tưởng chủ đề của truyện ngắn. Thái độ của người nghệ sĩ, người chí sĩ Huấn Cao đối với viên quản ngục có sự thay đổi rõ rệt.  Khi mới bị áp giải vào nhà tù của viên quản ngục, trước sự tiếp đón nồng hậu, thái độ cung kính của viên quản ngục, Huấn Cao tỏ ra coi thường, khinh bạc, thậm chí Huấn Cao còn thể hiện thái độ bài xích và lời nói đầy gay gắt “ Ta chỉ muốn có một điều. Là nhà ngươi đừng đặt chân vào đây”. Khi ấy Huấn Cao chưa hiểu được tấm lòng và thiên lương trong sáng của viên quản ngục, trong mắt của Huấn Cao thì viên quản ngục chỉ là đại diện cho thứ quyền lực xấu xa, điều mà ông coi thường, khinh ghét.

Qua thái độ khinh bạc, gay gắt của Huấn Cao với viên quản ngục đã thể hiện được bản chất mạnh mẽ, con người ngay thẳng của Huấn Cao: căm ghét cái xấu xa, dù trong những hoàn cảnh éo le nhất cũng không chịu luồn cúi trước quyền lực. Tuy nhiên sau khi hiểu được tấm lòng chân thành và sở thích caop quý của viên quản ngục, Huấn Cao đã rất hối hận vì suýt chút nữa đã phụ một tấm lòng trong thiên hạ. Không những thế Huấn Cao còn đồng ý tặng chữ cho viên quản ngục và cho ông những lời khuyên sâu sắc.

Cảnh cho chữ trong “Chữ người tử tù” được coi là cảnh tượng “xưa nay chưa từng có”. Huấn Cao viết chữ tặng quản ngục ngay trong không gian tối tăm, u ám của nhà tù, dưới ngọn  đuốc le lói. Trong khoảnh khắc thiêng liêng ấy, Huấn Cao và viên quản ngục cũng đã hoán đổi vị thế cho nhau. Huấn Cap từ một kẻ từ tù trở thành người nghệ sĩ tôn quý, người ân nhân mà viên quản ngục tôn sùng. Viên quản ngục, người nắm trong tay sự sống của bao kẻ tử tù lại khép léo trở thành người ngưỡng mộ, chịu ơn.

Thông qua tình huống đặc sắc, Nguyễn Tuân đã để nhân vật của mình bộc lộ trọn vẹn những vẻ đẹp đáng trân trọng, đó  không chỉ là Huấn Cao tài hoa, bản lĩnh, khí phách hơn người mà còn là một quản ngục chân thành cùng thiên lương trong sáng, đam mê cái đẹp đầy cao cả.

Đánh giá bài viết
Loading...