Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

Loading...

Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc bậc nhất của nền văn học Việt Nam, trong những tác phẩm của mình, ông không cố gắng tô vẽ hay làm hồng cho cuộc đời, những số phận mà thường khám phá con người ở những khía cạnh đời thường nhất, bản chất nhất để từ đó làm nổi bật lên giá trị nhân văn trong mỗi con người. Chí Phèo là truyện ngắn tiêu biểu cho bút pháp hiện thực tỉnh táo, khách quan ấy, truyện không chỉ bàn nói đến bi kịch tha hóa của người nông dân mà còn thể hiện sự trân trọng đối với giá trị tình thương giữa những con người dưới đáy xã hội, điển hình nhất cho tình thương này có thể kể đến nhân vật  Thị Nở.

Thị Nở là người đàn bà xấu xí, tính tình dở hơi, nhà lại có mả hủi nên bị cả làng Vũ Đại xa lánh, coi thường, tránh lé như tránh một thứ gì đó rất tởm. Miêu tả ngoại hình của Thị Nở, Nam Cao đã sử dụng triệt để bút pháp hiện thực để chân dung ấy hiện lên đầy ấn tượng “Cái mặt của thị thực là một sự mỉa mai của hóa công, nó dường như đã ngắn đến nỗi mà bề ngang hơn bề dài, thế mà hai má nó lại hóp vào mới thật là tai hại, nếu hai má nó phinh phính thì mặt thị lại còn được hao hao như mặt lợn… Cái mũi thì vừa ngắn, vừa to, vừa đỏ, vừa sần sùi như vỏ cam sành…”. Đã có nhiều ý kiến cho rằng Nam Cao đã sa vào chủ nghĩa tự nhiên khi miệt thị, chế giễu con người. Tuy nhiên, nếu theo dõi đến hết câu chuyện ta sẽ hiểu dụng ý nghệ thuật đầy sắc sảo của Nam Cao khi xây dựng nhân vật này.

Thị Nở xuất hiện với diện mạo ma chê quỷ hờn, không chỉ có ngoại hình xấu xí mà hoàn cảnh cũng khác thường. Tuy nhiên, mục đích của Nam Cao khi miêu tả Thị Nở không phải nhằm mục đích miệt thị, coi thường con người mà từ chân dung xấu xí của ngoại hình nửa người nửa vật ấy nhà văn đã làm bật lên giá trị người bên trong Thị Nở.

Trong khi cả làng Vũ Đại ghê sợ, coi chí như một con quỷ dữ thì bằng tình thương của mình, Thị đã chăm sóc Chí trong lúc hắn ta yếu đuối, đơn độc nhất. Sáng dậy thấy Chí nằm co quắp vì cảm, Thị đã động lòng thương “Mình mà bỏ hắn lúc này thì cũng bạc” nên đã nấu cháo hành và mang sang giúp Chí giải cảm. Bát cháo hành của Thị Nở không có gì đặc biệt nhưng nó lại có ý nghĩa thật lớn lao, nó là đại diện cho tình thương của Thị, là sức mạnh có thể cảm hóa phần quỷ dữ bên trong con người Chí. Hơi ấm của bát cháo cùng hành động săn sóc chân thành của Thị đã đánh thức phần nhân tính đã ngủ quên trong Chí.

Thị Nở tuy xấu xí, dở hơi nhưng lại là người có tấm lòng đẹp. Có bao nhiêu người tự xưng lương thiện ngoài kia nhưng mấy ai có đủ sự tử tế, tình thương như Thị Nở – người mà họ xa lánh, coi thường và coi như một thứ rất tởm. Vẻ đẹp của Thị Nở không nằm ở ngoại hình mà ở chính con người bên trong. Thị không chỉ cảm hóa con quỷ dữ bên trong Chí Phèo mà còn là người duy nhất hiểu được bản chất hiền lành, lương thiện bên trong của Chí.

Từ khi sinh ra đã phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng Thị Nở lại là người có khát khao yêu thương, sự gặp gỡ tình cờ với Chí Phèo đã thắp lên ngọn lửa yêu thương trong con người xấu xí ấy. Những tưởng một người như Thị Nở sẽ sống trong sự rè bỉu, đơn độc cho đến già nhưng sự xuất hiện của Chí đã thắp lên khát khao hạnh phúc bên trong Thị, đó là khát khao hạnh phúc, khát khao có một gia đình nhỏ như bao người đàn bà bình thường khác. Thị đã từng có ý định về một nhà với Chí, Thị đã đến gặp và hỏi ý kiến của bà cô Thị Nở nhưng bị phản đối.

Dưới những định kiến nghiệt ngã của xã hội, Thị Nở đã không có được hạnh phúc như mình mong muốn, chính lời phản đối của bà cô hay đó cũng chính là định kiến của người dân làng Vũ Đại đã giết chết hi vọng về mái nhà hạnh phúc của Thị, chặt đứt con đường trở về người lương thiện của Chí.

Thị Nở không thu hút độc giả ở vẻ đẹp hoa nhường nguyệt thẹn mà gây ấn tượng bởi chính vẻ ngoài xấu xí nhưng ẩn chứa bên trong lại là một tâm hồn đẹp, một tấm lòng giàu yêu thương. Xây dựng nhân vật Thị Nở, Nam Cao không chỉ tạo ra cao trào cho truyện ngắn mà còn thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc khi đồng cảm, trân trọng giá trị bên trong con người.

Đánh giá bài viết
Loading...