Dựa vào văn bản bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, em hãy tả lại cảnh một cơn mưa rào đầu hạ

Dựa vào văn bản bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, em hãy tả lại cảnh một cơn mưa rào đầu hạ – Dàn ý

*    Mở bài

Loading...

–    Giới thiệu về cơn mưa rào mùa hạ.

*    Thân bài

Mỗi người với vốn sống riêng, những ấn tượng, trải nghiệm để cảm nhận bài thơ, lựa chọn các chi tiết, sự việc để tả lại cơn mưa rào đầu hạ theo cái  riêng. Tuy nhiên, vẫn có một mô hình chung:

–    Tả không khí trước lúc mưa.

–    Tả cơn mưa. 

–    Tả quang cảnh sau khi mưa.

Muốn bài văn được phong phú, sinh động, hấp dẫn cần kết hợp quan sát với nhận xét, so sánh, liên tưởng, tưởng tượng,…

*    Kết bài

Nêu cảm xúc.

Dựa vào văn bản bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, em hãy tả lại cảnh một cơn mưa rào đầu hạ – Bài làm

Mỗi mùa hè đến, trên quê hương em lại xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt

Trời đang nắng bỗng tối sầm lại. Từ phía Đông, mây đen ùn ùn kéo đến che kín cả bầu trời Mẹ em vẫn thường nói: “Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy”.

Trong khoảnh khắc ông mặt trời đã biến mất. Phía Đông chỉ còn một màu đen kịt. Các tia chớp sáng trắng, lằng nhằng như xé rách bầu trời. Sấm nổ dùng đùng vang tai, nhức óc. Gió thổi ào ào làm bụi tung mù mịt. Tất cả như lạc vào một thế giới lảo đảo, hỗn loạn. Bây giờ, mọi người vội vã tìm chỗ tránh mưa. Trên con đường, tiếng chân người chạy thình thịch, tiếng xe cộ đi lại khẩn trương. Trong vườn, gà mẹ cục cục gọi đám con. Muôn nghìn cây mía múa gươm. Kiến hành quân đầy đường tìm nơi ẩn nấp. Bầu trời như một cái vung màu chì chụp xuống làng quê em. Bỗng nhiên, trời lặng gió và tối sầm lại. Chỉ một lát sau đã nghe rõ tiếng mưa rơi rào rào. Những hạt mưa to, nhỏ thi nhau rơi. Những hạt mưa trong veo như thuỷ tinh, mát rượi. Mưa rơi lộp độp trên mái nhà, sân phơi. Bây giờ, gió dường như ngừng hẳn, nhường chỗ cho những đợt mưa như trút. Chỉ một loáng, sần nhà em đã ngập nước. Nước mứa sủi bong bóng, trắng xoá. Nước thi nhau chảy xuống cống rãnh ồ ồ. Cây cối trong vườn được tắm gội trong Cơn mưa.

Tiếng mưa rơi nhỏ dần. Mưa đã ngớt. Những đám mây đen dài như con thuồng luồng vụt biến mất, nhường chỗ cho bầu trời thoáng đãng. Ông mặt trời sau một hồi chơi ú tim lại lim dim đồi mắt ngó xuống con đường. Cây cối hai bên đường như được khoác trên mình chiếc áo mới mấu xanh nõn ngọc.

Trên cành cây, những chú chim non hót líu lo nhừ đón chào một ngày mới. Tiếng ếch nhái kêu ộp oạp làm thành bản đồng ca nghe thật vui tai. Những tia nắng hiếm hoi chiếu xuống mặt đường thành những đốm sáng lung linh. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thổi qua, những hạt còn đọng lại trên lá rơi lộp bộp, lộp bộp. Mặt đường lúc này còn nhão nhoét bùn đất.

Khí trời mát mẻ, trong lành, dễ chịu. Sau những ngày nắng nóng, cơn mưa đã đem lại sức sống cho vạn vật, sự sảng khoái cho con người sau ngày làm việc mệt nhọc.

Dựa vào văn bản bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, em hãy tả lại cảnh một cơn mưa rào đầu hạ
5 (100%) 481 đánh giá
Loading...